Không Khí Sạch Và Không Khí Bẩn Tác Động Tới Cuộc Sống

Không_khí_sạch_trong_lành_trong_gia_đình

Vào một ngày trời trong, không khí có mùi trong lành và sạch sẽ. Không khí sạch là không khí không có hàm lượng chất ô nhiễm có hại (bụi bẩn và hóa chất) trong đó. Không khí sạch sẽ tốt cho con người hít thở.

Vào những ngày nắng nóng, không có gió, không khí có thể nặng và có mùi hôi. Thỉnh thoảng, không khí thậm chí có thể khiến bạn cảm thấy tức ngực hoặc khiến bạn bị ho. 

Khi có quá nhiều bụi bẩn và hóa chất xâm nhập vào không khí, không khí bị bẩn hoặc ô nhiễm. Không khí bẩn không tốt cho con người hít thở.

Không khí bẩn có thể khiến bạn bị ốm

Khi không khí có một số bụi, muội than hoặc hóa chất trôi nổi trong đó, những người ở bên trong có thể sẽ không nhận ra. Những người ở bên ngoài có thể nhận thấy nó.

Bảo_vệ_trẻ_em_khỏi_không_khí_bẩn
Bảo_vệ_trẻ_em_khỏi_không_khí_bẩn

Những người bị hen suyễn, một căn bệnh có thể gây khó thở và trẻ em chơi nhiều bên ngoài có thể cảm thấy hơi lạ. 

Ví dụ, khi bạn hoạt động ngoài trời, khi bạn chạy và nhảy nhiều, bạn thở nhanh hơn và hít vào nhiều không khí hơn. Bất kỳ chất ô nhiễm nào trong không khí sẽ đi vào phổi của bạn.

Khi không khí rất bẩn, hầu như mọi người sẽ nhận thấy điều đó. Thật tốt nếu chúng ta có thể tắt thở vào những ngày đó, nhưng tất nhiên là không thể!

Làm thế nào tôi có thể biết không khí sạch hay bẩn?

Bạn đã bao giờ bị dừng sau xe tải hoặc xe buýt ở đèn giao thông chưa? Khi khởi động, thỉnh thoảng có một luồng khói đen bốc ra từ ống xả.

Những lúc như vậy, bạn có thể thấy không khí bẩn – nó có vẻ mơ hồ và hơi nâu. 

Nếu cửa sổ mở, bạn có thể ngửi thấy mùi ô nhiễm. Nhưng đôi khi không khí có thể bị bẩn mà bạn không thể nhìn thấy hoặc ngửi thấy nó. 

Vì vậy, bạn cần một cách khác để biết không khí có bị bẩn hay không. Đây là lý do tại sao EPA phát triển Chỉ số Chất lượng Không khí sạch hay bẩn, mà chúng tôi sẽ mô tả trong phần “AQI là gì”.

Bài viết liên quan: Không Khí Ô Nhiễm Có Hại Cho Sức Khỏe

Cơ quan Bảo vệ Môi trường

Môi trường là mọi thứ xung quanh bạn – không khí, đất đai, sông ngòi và đại dương. Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) là một văn phòng chính phủ làm việc để giữ cho không khí sạch, đất đai và nước sạch.

Không khí, đất và nước sạch giúp chúng ta khỏe mạnh. EPA làm việc với các cơ quan môi trường của tiểu bang để giữ cho không khí sạch trong.

Gia_đình_vui_chơi_không_khí_sạch
Gia_đình_vui_chơi_không_gian_sạch

Chất ô nhiễm

Các chất ô nhiễm là những gì làm cho không khí bẩn và gây ra ô nhiễm. Năm chất ô nhiễm được EPA sử dụng để xác định Chỉ số Chất lượng Không khí (AQI). Hai trong số các chất ô nhiễm, Ozone và Vật chất dạng hạt, tạo nên phần lớn ô nhiễm không khí ở đất nước này.

Ozone: Ozone có thể tốt hoặc xấu. Tất cả phụ thuộc vào vị trí của nó. Ozone tốt khi nó ở trên cao trong bầu khí quyển của chúng ta. Nó bảo vệ chúng ta khỏi bị cháy nắng. Ozone có hại khi nó ở gần mặt đất nơi chúng ta có thể hít vào.

Bạn không thể nhìn thấy ozone trong không khí. Ozone xấu đôi khi được gọi là sương khói. Nó được hình thành khi hóa chất thoát ra từ ô tô và nhà máy được nấu chín bởi nắng nóng. Ozone là một vấn đề nhiều hơn vào mùa hè.

Hít thở trong khí ôzôn ở tầng mặt đất có thể khiến bạn bị ho. Nó cũng có thể khiến bạn khó thở hơn. Ozone thậm chí có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu khi hít thở không khí.

 Khi bạn hít thở khí ôzôn, nó có thể làm cho niêm mạc của đường hô hấp đỏ và sưng lên, giống như da bạn bị cháy nắng.

Bụi_mịn_trong_không_khí_là_nguyên_nhân_tạo_bệnh_bụi_phổi
Bụi_mịn_trong_không_khí_là_nguyên_nhân_tạo_bệnh_bụi_phổi

Các hạt trong không khí – Vật chất dạng hạt: 

Bạn đã bao giờ nhận thấy một tia nắng có rất nhiều hạt bụi nhỏ lơ lửng trong đó chưa? Đó là vật chất dạng hạt. Vật chất dạng hạt chủ yếu là bụi và muội than bay lơ lửng trong không khí. Muội đến từ bất kỳ ai đốt bất cứ thứ gì. 

Khi bạn đốt xăng trong động cơ ô tô hoặc đốt củi trong lửa trại, muội than sẽ xảy ra! Bụi cũng đến từ rất nhiều nơi. Khi hoạt động kinh doanh của một công ty là nghiền những thứ rất nhỏ hoặc khi ai đó lái xe xuống đường đất, bụi sẽ bay vào không khí. 

Bụi bẩn làm cho không khí có vẻ mơ hồ.

Một số hạt trong không khí nhỏ đến mức bạn không thể nhìn thấy chúng. Sẽ không tốt cho bạn nếu hít thở quá nhiều vật chất dạng hạt nhỏ. Các hạt trong không khí có thể khiến bạn bị ho. Vật chất dạng hạt cũng có thể khiến bạn khó hít thở sâu và bạn có thể bị cảm lạnh nhiều hơn. 

Nếu bạn đã bị hen suyễn hoặc có vấn đề về tim, các chất dạng hạt có thể khiến bạn ốm đến mức phải đến bệnh viện. Để giảm tiếp xúc với vật chất dạng hạt khi AQI có màu cam hoặc tệ hơn, không chơi gần các đường phố đông đúc. Các khu vực giao thông đông đúc là đường cao tốc và đường phố đông đúc, nơi có rất nhiều ô tô, xe buýt và xe tải.

Tiếp theo >>  Cải Thiện Chất Lượng Không Khí Trong Nhà

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 2 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Tư Vấn

  Họ Tên Bạn (Để tôi tiện xưng hô với bạn)

  Số Điện Thoại (Để tôi liên lạc với bạn khi cần)

  Email (có thể)

  Đăng Ký Nhận Chiết Khấu

  Xin chào Bạn, Nhân Dịp khai trương Showroom cửa hàng Chúng Tôi gửi bạn 30% CK với 10 khách hàng đăng ký thành công.


  Tôi sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm ;)

  0945811586

  XEM BÁO GIÁ

   NHẬN TƯ VẤN SẢN PHẨM

    Họ Tên Bạn (Để Công Ty tiện xưng hô với bạn)

    Số Điện Thoại (Để Công Ty tư vấn thêm thông tin tới Bạn )

    Email (có thể)

    Sản Phẩm Tư Vấn ( Thông tin hoặc Link url sản phẩm Bạn cần )

    Đăng Ký Nhận Quà Tặng Bạn Nhé

    Xin chào Bạn, Nhân Dịp Tuần Lễ Vàng Siêu Thị Chúng Tôi gửi bạn quà tặng phần thưởng với 10 khách hàng đăng ký thành công.


    Công Ty sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm ;)

    Đăng Ký Nhận Quà Tặng

     Họ Tên Bạn (Để Công Ty tiện xưng hô với bạn)

     Số Điện Thoại (Để Công Ty liên lạc với bạn khi cần)

     Email (Nếu Có mail)

     Quà Tặng Mong Muốn Của Bạn!

     Liên Hệ Với Công Ty

     Xin chào Bạn, Bạn muốn biết rõ thông tin về chúng tôi, Bạn liên hệ với chúng tôi qua form này hoặc bạn gọi hotline khi cần gấp.


     Chúng tôi sẽ liên hệ sớm qua Bạn, Xin cảm ơn !

     Mua Hàng Nhanh

      Họ Tên Bạn (Để Công Ty tiện xưng hô với Bạn)

      Số Điện Thoại (Để Công Ty tư vấn thêm thông tin tới Bạn )

      Số Lượng Mua

      Thông Tin Chi Tiết ( Bạn muốn mua sản phẩm nào nhỉ ? )

      CAM KẾT CỦA CÔNG TY

      Xin chào Bạn, Hàng Công Ty cung cấp ra thị trường đảm bảo Chính Hãng - Chất Lượng - Xem Hàng Trước Khi Thanh Toán - Đổi Mới 1 đổi 1 trong 1 tháng.


      Công Ty cảm ơn Bạn đã tin dùng sản phẩm, Trân Trọng !