Các Loại Máy Lọc Không Khí Tốt

Các-loại-máy-lọc-không-khí-tốt

Các loại máy lọc không khí tốt có một hoặc nhiều bộ lọc và một quạt. Quạt (hoặc đôi khi là một hệ thống quạt bên trong) hút không khí, và không khí đó sau đó sẽ đi qua các bộ lọc bên trong. Các bộ lọc này bẫy các chất ô nhiễm như bụi, phấn hoa và vi khuẩn, đồng thời phân tán không khí sạch trở lại phòng. Quá trình lọc này duy trì sự lưu thông không khí lành mạnh trong nhà.

Hiểu về Hoạt Động của Các loại máy lọc không khí tốt

Trong khi hầu hết các loại máy lọc không khí tốt có chứa bộ lọc HEPA (Không khí hạt hiệu quả cao), một số máy lọc không khí bao gồm các loại bộ lọc khác như than hoạt tính hoặc tia UV. Một số máy lọc không khí có công nghệ tiên tiến bao gồm sự kết hợp của hai hoặc ba loại bộ lọc. Trong phần này, chúng tôi thảo luận về các loại máy lọc không khí tốt khác nhau và cách chúng hoạt động:

 • Bộ lọc HEPA:  Máy lọc không khí có bộ lọc HEPA có thể thu giữ các chất ô nhiễm có kích thước nhỏ nhất là 0,3 micron. Những hạt nhỏ này thậm chí không thể nhìn thấy bằng mắt người. Các hạt nhỏ nhất mà chúng ta có thể nhìn thấy được có kích thước ít nhất là 50 hoặc 60 micron.
 • Than hoạt tính:  Máy lọc không khí với bộ lọc than hoạt tính bẫy mùi hiệu quả. Chúng không thể bắt vi rút và vi khuẩn như bộ lọc HEPA có thể.
 •  Bộ lọc tĩnh điện : Máy lọc không khí với bộ lọc tĩnh điện sử dụng năng lượng điện có điện áp cao, sạc các hạt đi qua bộ lọc. Các mầm bệnh chết tiếp tục tích tụ trên các tấm tĩnh điện. Để duy trì hiệu quả của bộ lọc, các tấm tĩnh điện này cần được thay đổi thường xuyên, làm tăng chi phí bảo trì của bạn. Máy lọc bụi tĩnh điện cũng giải phóng ôzôn, một loại khí phản ứng có khả năng gây hại cho phổi của bạn.
 • Máy lọc không khí bằng tia cực tím:  Những máy lọc không khí này sử dụng tia UV để tiêu diệt vi trùng bay lơ lửng trong không khí. Một số máy làm sạch không khí bằng tia UV giải phóng ozone, vì vậy hãy kiểm tra trước khi mua loại máy lọc này.
 • Máy tạo ozone:  Máy lọc không khí với máy tạo ozone hấp thụ mùi hôi. Chúng thường được sử dụng trong các khách sạn vì lượng ozone thải ra từ các máy lọc không khí này cao khiến căn phòng không thích hợp để sử dụng trong 24 giờ tới. Tiếp xúc với lượng ozone thấp thậm chí có thể gây ra đau ngực, ho và khó thở. Phơi nhiễm kéo dài làm tổn thương phổi của bạn và làm trầm trọng thêm các vấn đề về hô hấp.
kich-thuoc-cac-hat-pm-25-va-vi-sinh-vat
kich-thuoc-cac-hat-pm-25-va-vi-sinh-vat

Những điều cần lưu ý khi mua Các loại máy lọc không khí tốt

Khi mua một máy lọc không khí, điều quan trọng là phải kiểm tra các yếu tố nhất định như khả năng lọc HEPA và xếp hạng ACH của nó. Để đạt được những lợi ích tối đa từ máy lọc không khí của bạn và tránh những tác động tiêu cực nhất định, hãy xem xét các yếu tố sau:

Tương thích kích thước

Các máy lọc không khí khác nhau được thiết kế để làm sạch không khí trong các phòng có kích thước cụ thể. Kiểm tra với đại diện dịch vụ khách hàng của các thương hiệu khác nhau về kích thước phòng tương thích. Máy lọc không khí hiệu quả nhất khi chúng tương thích với diện tích phòng của bạn. Để tiết kiệm hóa đơn năng lượng, hãy mua một mô hình có hiệu quả trong một căn phòng lớn hơn một chút. Bằng cách đó, máy lọc không khí tiếp tục hoạt động hiệu quả ngay cả ở cài đặt thấp hơn.

Mức độ ồn

Hầu hết các máy lọc không khí có bộ lọc HEPA đều tạo ra tiếng ồn từ 35 đến 70 decibel. Mức độ tiếng ồn phụ thuộc vào cài đặt hoạt động của bạn. Để tránh bị gián đoạn giấc ngủ do tiếng ồn, hãy chọn máy lọc không khí có hiệu quả ngay cả khi được đặt ở mức độ ồn thấp hơn.

Bộ lọc HEPA từ các loại máy lọc không khí tốt

Tìm kiếm các bộ lọc HEPA thực sự, tránh các bộ lọc có bộ lọc “giống HEPA” hoặc “loại HEPA”. Các bộ lọc HEPA thực sự là hiệu quả nhất vì chúng có thể bắt được các mầm bệnh nhỏ. Nếu bạn cũng muốn tránh mùi và khí, hãy thử máy lọc không khí với HEPA và bộ lọc than hoạt tính.

Chứng nhận thân thiện với bệnh hen suyễn và dị ứng

Nhiều sản phẩm gia dụng trên thị trường tuyên bố kiểm soát chất gây dị ứng, nhưng đôi khi những tuyên bố này bị phóng đại. Để giúp người tiêu dùng đưa ra quyết định sáng suốt, Tổ chức sức khỏe và bảo vệ người tiêu dùng kết hợp với Công ty TNHH Tiêu chuẩn Dị ứng (ASL) đã tạo ra một chương trình chứng nhận. Trước khi chứng nhận sản phẩm, họ chạy sản phẩm qua nhiều cuộc kiểm tra để đảm bảo máy lọc không khí loại bỏ hầu hết các hạt độc hại.

Sau khi máy lọc không khí tại nhà hoàn thành tất cả các bài kiểm tra được đề cập trong chương trình, chúng sẽ được đánh giá “ thân thiện với bệnh hen suyễn & dị ứng ”. Chứng nhận đảm bảo cho bạn một sản phẩm chất lượng với khả năng lọc không khí vượt trội, hoàn hảo cho những người bị dị ứng.

hợp_chất_hữu_cơ_bay_hơi_được_hấp_thụ
hợp_chất_hữu_cơ_bay_hơi_được_hấp_thụ

Tỷ lệ phân phối không khí sạch (CADR) ở các loại máy lọc không khí tốt

CADR của máy lọc không khí chỉ định tốc độ làm sạch tổng thể của nó cho một căn phòng có kích thước cụ thể. Nó cho biết tốc độ mà máy lọc có thể lọc bụi, khói và các hạt phấn hoa (ba trong số những chất gây ô nhiễm không khí trong nhà phổ biến nhất).

Các hạt khói là nhỏ nhất và có thể nằm trong khoảng từ 0,1 đến 0,3 micron. Các hạt bụi thay đổi từ 0,5 đến 3 micron, trong khi các hạt phấn hoa khoảng 5 đến 11 micron. CADR cao cho thấy bộ lọc có thể lọc không khí nhanh chóng.

CADR được đo bằng feet khối trên phút (CFM). Ví dụ, một máy lọc không khí với 400 CFM sẽ làm sạch không khí trong một căn phòng rộng 400 mét vuông nhanh hơn nhiều so với một máy lọc không khí có 300 CFM. Trung bình, các phòng ngủ có diện tích từ 250 đến 350 feet vuông. Máy lọc không khí có CADR 300 đến 400 nên hoàn hảo cho các phòng có diện tích trung bình.

CADR của máy lọc không khí dựa trên các tiêu chuẩn do Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị gia dụng (AHAM) đưa ra.

Xếp hạng thay đổi không khí mỗi giờ (ACH)

Xếp hạng ACH cho biết số lần mỗi giờ toàn bộ lượng không khí trong phòng của bạn được lọc. Xếp hạng ACH cao hơn cho thấy hiệu quả tốt hơn. Nếu bạn dễ bị dị ứng hoặc hen suyễn, tốt nhất nên chọn máy lọc có xếp hạng ACH ít nhất là 4x hoặc 5x. Bằng cách đó, bạn đảm bảo không khí trong nhà được lọc với tốc độ nhanh hơn. Lọc thường xuyên làm giảm nguy cơ để lại mầm bệnh trong môi trường trong nhà của bạn.

Phát thải ôzôn

Một số máy lọc không khí tạo ra ozone trong quá trình lọc. Khí ozone có thể gây hại cho hệ hô hấp của bạn. Trước khi mua, hãy kiểm tra xem máy lọc không khí có thải ra khí ozone hay không.

Bảo dưỡng cho các loại máy lọc không khí tốt

Trung bình, máy lọc không khí có giá khoảng 5tr – 12tr. Có những loại khác có sẵn với giá cao hơn hoặc thấp hơn, tùy thuộc vào loại bộ lọc, kích thước phòng tối đa mà bộ lọc có thể lọc và thương hiệu. Khi mua một máy lọc không khí, bạn cũng nên tính đến chi phí bảo trì.

Chi phí bảo trì phụ thuộc vào tần suất bạn phải thay bộ lọc. Bạn cũng nên tính đến việc sử dụng bộ lọc HEPA trong hóa đơn năng lượng của mình. Một số máy lọc không khí, chẳng hạn như máy có đèn UV, bao gồm các bộ lọc có thể rửa được, nhưng chúng cần nhiều watt hơn để hoạt động. Điều này có thể làm tăng hóa đơn tiền điện của bạn. Máy lọc không khí bằng tia UV có thể không hiệu quả bằng máy lọc không khí HEPA vì nhiều loại vi khuẩn có khả năng chống lại tia UV.

Máy làm sạch không khí HEPA tiết kiệm năng lượng, nhưng bộ lọc nên được thay đổi một lần trong ba tháng để có lợi ích tối ưu. Nói chung, chi phí thay thế bộ lọc khoảng 100 đô la mỗi năm. Nếu bạn mua máy lọc không khí kết hợp nhiều bộ lọc, bạn có thể tốn nhiều chi phí hơn cho việc thay bộ lọc. Ví dụ: nếu máy lọc không khí của bạn có chứa HEPA và bộ lọc than hoạt tính, bạn sẽ phải thay đổi cả hai bộ lọc 18 đến 24 tháng một lần và điều đó có thể khiến bạn tốn hơn 1,2tr – 1,6tr đô la mỗi năm.

Xem tiếp: Cải Thiện Chất Lượng Không Khí Trong Nhà

Bấm để đánh giá bài viết này!
[Total: 2 Average: 5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên Hệ Tư Vấn

  Họ Tên Bạn (Để tôi tiện xưng hô với bạn)

  Số Điện Thoại (Để tôi liên lạc với bạn khi cần)

  Email (có thể)

  Đăng Ký Nhận Chiết Khấu

  Xin chào Bạn, Nhân Dịp khai trương Showroom cửa hàng Chúng Tôi gửi bạn 30% CK với 10 khách hàng đăng ký thành công.


  Tôi sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm ;)

  0945811586

  XEM BÁO GIÁ

   NHẬN TƯ VẤN SẢN PHẨM

    Họ Tên Bạn (Để Công Ty tiện xưng hô với bạn)

    Số Điện Thoại (Để Công Ty tư vấn thêm thông tin tới Bạn )

    Email (có thể)

    Sản Phẩm Tư Vấn ( Thông tin hoặc Link url sản phẩm Bạn cần )

    Đăng Ký Nhận Quà Tặng Bạn Nhé

    Xin chào Bạn, Nhân Dịp Tuần Lễ Vàng Siêu Thị Chúng Tôi gửi bạn quà tặng phần thưởng với 10 khách hàng đăng ký thành công.


    Công Ty sẽ gửi mail đăng ký thành công qua bạn, bạn check email sớm ;)

    Đăng Ký Nhận Quà Tặng

     Họ Tên Bạn (Để Công Ty tiện xưng hô với bạn)

     Số Điện Thoại (Để Công Ty liên lạc với bạn khi cần)

     Email (Nếu Có mail)

     Quà Tặng Mong Muốn Của Bạn!

     Liên Hệ Với Công Ty

     Xin chào Bạn, Bạn muốn biết rõ thông tin về chúng tôi, Bạn liên hệ với chúng tôi qua form này hoặc bạn gọi hotline khi cần gấp.


     Chúng tôi sẽ liên hệ sớm qua Bạn, Xin cảm ơn !

     Mua Hàng Nhanh

      Họ Tên Bạn (Để Công Ty tiện xưng hô với Bạn)

      Số Điện Thoại (Để Công Ty tư vấn thêm thông tin tới Bạn )

      Số Lượng Mua

      Thông Tin Chi Tiết ( Bạn muốn mua sản phẩm nào nhỉ ? )

      CAM KẾT CỦA CÔNG TY

      Xin chào Bạn, Hàng Công Ty cung cấp ra thị trường đảm bảo Chính Hãng - Chất Lượng - Xem Hàng Trước Khi Thanh Toán - Đổi Mới 1 đổi 1 trong 1 tháng.


      Công Ty cảm ơn Bạn đã tin dùng sản phẩm, Trân Trọng !